A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường MN Dịch Vọng Hậu với mục tiêu ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất toàn cầu trong thế kỷ 21, đòi hỏi các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển phải xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất toàn cầu trong thế kỷ 21, đòi hỏi các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển phải xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Là một trong những quốc gia được đánh giá là chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, Việt Nam đã sớm có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với các tác động của BĐKH tới mọi mặt của đời sống. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã xây dựng các Chương trình Mục tiêu quốc gia về ứng phó với BĐKH, về Phát triển bền vững (PTBV)… nhằm đưa ra những chính sách, biện pháp thích ứng thông minh và linh hoạt, để vừa khai thác được tiềm năng về tài nguyên, phát triển kinh tế, vừa ứng phó hài hòa với BĐKH.

Năm học 2020 – 2021, trường mầm non Dịch Vọng Hậu vinh dự là trường mầm non duy nhất được bộ Giáo dục Đào tạo và Vụ khoa học công nghệ môi trường lựa chọn thí điểm thưucjhieenj bộ tiêu chí Trường học ứng phó thông minh với BĐKH.

Để việc thực hiện đạt hiệu quả và mang lại ý nghĩa thiết thực, phù hợp với lứa tuổi mầm non, Ban giám hiệu nhà trường đã có buổi phổ biến triển khai nội dung chương trình tới các nhóm lớp và nhận được hưởng ứng rất nhiệt tình của cô và trò. Nội dung ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu đã được lồng ghép trong nhiều tiết học, hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài trời…và thực hiện thường xuyên trong thời gian vừa qua.

Hơn 10 bài thơ đã được cô giáo Trần Thị Yến - giáo viên lớp MGB B3 sáng tác với nội dung kêu gọi, giáo dục trẻ biết bảo vệ và gìn giữ môi trường  xanh sạch đẹp từ những hành động nhỏ nhất mà bạn nhỏ nào cũng làm được như: Bài thơ “Rác”, “Hãy hành động cùng tôi”, “Ước ao”, “Vè khí hậu”, “bé làm gì”…Các bé trường mầm non Dịch Vọng Hậu rất hào hứng, đã học thuộc, hiểu và có sự thay đổi tích cực trong những hành động nhỏ hàng ngày để góp phần bảo vệ môi trường.

Những nội dung này còn được lồng ghép hay lựa chọn làm đề tài giảng dạy trong chương trình giáo dục của các nhóm lớp, trong hội thi giáo viên giỏi diễn ra hồi tháng 12/2020 như:

Hoạt động học tạo hình: “Làm tranh từ lá cây”, “Làm áo mưa, bịt tai, quạt giấy từ các nguyên vật liệu tái chế”…

Làm quen văn học: Thơ “Rác”, “Hãy hành động cùng tôi”, “Ước ao”, “Vè khí hậu”, “bé làm gì”…

Hoạt động dạy học Steam: “Làm bè”…

Hoạt động ngoài trời: Nhặt lá cây, bỏ rác đúng nơi quy định…

Hoạt động lao động: Trồng và chăm sóc cây xanh, vệ sinh vườn trường, lớp học…

Hoạt động diễn tập ứng phó tình huống giả định: Khi bị động đất.

Cùng nhiều hoạt động khác như: Dán sticker vào miệng hộp sữa để đúng nơi quy định để công ty đến thu gom và tái chế, tuyên truyền để hạn chế sử dụng túi nilon khi phụ huynh gửi đồ cho con, sử dụng tiết kiệm điện nước, kêu gọi phụ huynh không bỏ đi quần áo cũ mà thu gom và sửa soạn gửi cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt và miền núi…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe, tăng cường khả năng thích ứng của học sinh khi thời tiết thay đổi khắc nghiệt bằng cách rèn luyện thân thể, tập thể dục thường xuyên đều dặn vào mỗi sáng tại trường, động viên các con ăn uống đầy đủ, ngủ đúng giờ, …

Những hoạt động trên của nhà trường đã được phụ huynh đón nhận và ủng hộ nhiệt tình,  tích cực. Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa các biện pháp trên để lan tỏa, kết nối rộng mở vì một cộng đồng “phát triển bền vững”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Tháng 02 : 2.487